Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 2560

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34624

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1407851

Chế độ bảo hiểm đối với cán bộ không chuyên trách ở cấp xã

Chủ nhật - 23/04/2017 23:48
Luật BHXH năm 2014 quy định người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc chỉ ở hai chế độ là hưu trí và tử tuất; đồng thời, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương cơ sở của nhóm đối tượng này được đóng trên mức lương cơ sở.
Gửi ý kiến tới Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XIV, cử tri thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội đề nghị xem xét lại quy định tại Điều 24 và Điều 30 Luật BHXH năm 2014 quy định đối tượng áp dụng chế độ ốm đau và thai sản không có đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn làm ảnh hưởng đến quyển lợi của cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

 Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Theo quy định Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 8/4/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 20/10/2009 về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thì UBND cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quy định cụ thể về mức phụ cấp của từng chức danh, mức phụ cấp kiêm nhiệm chức danh đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố từ nguồn kinh phí khoán quỹ phụ cấp của ngân sách trung ương và nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương, bảo đảm tương quan hơp lý với hệ số lương của cán bộ, công chức cấp xã.

Như vậy, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã không hưởng tiền lương mà chỉ hưởng phụ cấp, mức phụ cấp cụ thể đối với mỗi chức danh và mỗi địa phương là khác nhau tùy thuộc điều kiện thực tiễn của từng địa phương. Mức phụ cấp này có thể cao hơn hoặc thấp hơn mức lương cơ sở.

Do đó, Luật BHXH năm 2014 quy định người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc chỉ ở hai chế độ là hưu trí và tử tuất; đồng thời, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương cơ sở của nhóm đối tượng này được đóng trên mức lương cơ sở.

 

Nguồn tin: Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm

 • Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu
  Chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu
 • Trao học bổng “An sinh giáo dục - Xe đạp đến trường”
  Trao học bổng “An sinh giáo dục - Xe đạp đến trường”
 • Bệnh lú lẫn của người già
 • Sôi nổi trại hè thiếu nhi “Hành trình về nguồn” tại Ngã ba Đồng Lộc
  Sôi nổi trại hè thiếu nhi “Hành trình về nguồn” tại Ngã ba Đồng Lộc
 • Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp các đối tượng bảo trợ xã hội
  Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ trợ cấp các đối tượng bảo trợ xã hội