Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41987

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1304060

Điều kiện để hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học

Chủ nhật - 27/09/2015 20:35
Ông Nguyễn Quang Lục (tỉnh Lào Cai) nhập ngũ năm 1972 thuộc D3-E48-F320A-QĐ3, hoạt động chủ yếu ở chiến trường B3 Tây Nguyên. Ông đã từng tham gia nhiều chiến dịch, chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Năm 1977, ông Lục ra quân về địa phương.
Theo ông Lục được biết, từ ngày có chế độ trợ cấp người có công, trong đó có chính sách trợ cấp cho đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học, một số đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền hơn 2 triệu đồng, có người không hưởng, trong số những người này có ông. 


Ông Lục hỏi, việc giải quyết chế độ, chính sách đối với trường hợp như ông đã nêu dựa trên cơ sở nào? 

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai trả lời ông Lục như sau:

Để được hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì người hoạt động kháng chiến phải đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1, Điều 1 Quyết định số 26/2000/QĐ-TTg ngày 23/2/2000 của Thủ tướng Chính phủ; khoản 1, Điều 1 Quyết định số120/2004/QĐ-TTg ngày 5/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ; Điều 22 Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ và nay là Điều 39 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, có hiệu lực thực hiện từ ngày 1/1/2013.
 
Tại Điều 39 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy định: 

- Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ ngày 1/8/1961 đến 30/4/1975  tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học ở chiến trường B, C, K (kể cả 10 xã: Vĩnh Quang, Vĩnh Giang, Vĩnh Tân, Vĩnh Thành, Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn và Vĩnh Thủy thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị); 

- Do bị nhiễm chất độc hóa học dẫn đến một trong các trường hợp bệnh tật sau: Mắc bệnh theo danh mục bệnh tật do Bộ Y tế quy định làm suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; Vô sinh; Sinh con dị dạng, dị tật theo danh mục dị dạng, dị tật do Bộ Y tế quy định.

Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học
 

Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học được quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch số 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 18/11/2013 của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ gồm:

1. Ung thư phần mềm (Soft tissue sarcoma).

2. U lympho không Hodgkin (Non - Hodgkin's lymphoma).

3. U lympho Hodgkin (Hodgkin's disease).

4. Ung thư phế quản - phổi (Lung and Bronchus cancer).

5. Ung thư khí quản (Trachea cancer).

6. Ung thư thanh quản (Larynx cancer).

7. Ung thư tiền liệt tuyến (Prostate cancer).

8. Ung thư gan nguyên phát (Primary liver cancers).

9. Bệnh đa u tủy xương ác tính (Kahler's disease).

10. Bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính hoặc bán cấp tính (Acute and subacute peripheral neuropathy).

11. Bệnh trứng cá do clo (Chloracne).

12. Bệnh đái tháo đường type 2 (Type 2 Diabetes).

13. Bệnh Porphyrin xuất hiện chậm (Porphyria cutanea tarda).

14. Các bất thường sinh sản (Unusual births).

15. Rối loạn tâm thần (Mental disorders).

16. Các dị dạng, dị tật bẩm sinh.

17. Tật gai sống chẻ đôi (Spina Bifida).

Các bệnh, tật áp dụng cho người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm với chất độc hóa học được quy định từ khoản 1 đến khoản 15; Bệnh, tật, dị dạng, dị tật bẩm sinh áp dụng cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm với chất độc hóa học được quy định tại các Khoản 14, 15 (chậm phát triển tâm trí hoặc gọi là chậm phát triển trí tuệ), 16 và 17.

Việc giải quyết chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến được thực hiện trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật về người có công theo từng giai đoạn cụ thể. Để được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học phải cần và đủ 2 điều kiện theo quy định Điều 39 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP như đã nêu ở trên.

Trong câu hỏi ông phản ánh, ông tham gia tại chiến trường B3 Tây Nguyên nhưng chưa nêu rõ ông có mắc bệnh do nhiễm chất độc hóa học và có đủ điều kiện hưởng chế độ theo quy định không? Nếu đủ điều kiện ông đã kê khai lập hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền chưa? Vì vậy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chưa có căn cứ hướng dẫn cho ông được. 

Để biết về trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị ông liên hệ với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Văn Bàn để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn tin: Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm

 • ĐẶC SẮC CHUNG KẾT HỘI THI TRUYÊN TRUYỀN TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
  ĐẶC SẮC CHUNG KẾT HỘI THI TRUYÊN TRUYỀN TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
 • Chính sách BHYT HS-SV: Cần thêm thời gian để "thấm"!
  Chính sách BHYT HS-SV: Cần thêm thời gian để "thấm"!
 • Thăm, tặng quà nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ 27/7
  Thăm, tặng quà nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ 27/7
 • THƯ CHÚC MỪNG CỦA BỘ TRƯỞNG PHẠM THỊ HẢI CHUYỀN GỬI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NGÀNH LAO ĐỘNG- THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI NHÂN KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CỦA NGÀNH 28/8
  THƯ CHÚC MỪNG CỦA BỘ TRƯỞNG PHẠM THỊ HẢI CHUYỀN GỬI CÁN BỘ, CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC NGÀNH LAO ĐỘNG- THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI NHÂN KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CỦA NGÀNH 28/8
 • Cách mạng tháng tám năm 1945 - Giá trị nhân văn cao cả
  Cách mạng tháng tám năm 1945 - Giá trị nhân văn cao cả