Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1304149

Thời gian nghỉ thai sản được tính để xét nâng lương

Thứ sáu - 18/09/2015 00:07
Bà Nguyễn Thị Phương (nguyenphuong.k34@...) làm việc tại cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện theo hình thức hợp đồng từ tháng 4/2012, hưởng lương trình độ cao đẳng bậc ,1 hệ số 2,1. Theo đúng hạn thì tháng 4/2015, bà Phương được nâng lương, nhưng bà lại nghỉ thai sản từ tháng 11/2014 đến tháng 5/2015.

Khi đi làm trở lại, bà Phương tiếp tục hưởng lương bậc 1 cao đẳng hệ số 2,1. Trong quá trình làm việc, bà học liên thông lên đại học và nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 6/2014. Tháng 9/2015, bà được cơ quan chuyển xếp lương đại học và hưởng lương bậc 1 chuyên viên, hệ số 2,34. Bà Phương hỏi cách chuyển xếp lương cho bà như vậy có đúng không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời vấn đề này như sau:

Theo Khoản 1, Điều 2 Thông tư 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thì thời gian giữ bậc để xét nâng bậc lương thường xuyên đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh, thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng một bậc lương.

Trong đó, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về BHXH được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên.

Xác định thời gian nâng lương khi chuyển ngạch

Viên chức, người lao động có đủ điều kiện thời gian giữ bậc trong ngạch hoặc trong chức danh và qua đánh giá đạt đủ 2 tiêu chuẩn sau đây trong suốt thời gian giữ bậc lương thì được nâng một bậc lương thường xuyên:

- Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;

- Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

Theo bà Nguyễn Thị Phương, bà đang hưởng lương bậc 1/10 thang lương loại A0 (trình độ chuẩn cao đẳng) theo bảng lương số 2 Ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, đến tháng 4/2015 bà có thời gian đủ 36 tháng giữ bậc 1 nhưng chưa được xét nâng bậc lương, sau khi nghỉ thai sản trở lại cơ quan làm việc bà Phương vẫn tiếp tục hưởng lương bậc 1/10  hệ số 2,1. Đến tháng 9/2015, bà được cơ quan chuyển xếp lương đại học và hưởng lương bậc 1/9 loại A1 (trình độ chuẩn đại học) hệ số 2,34.

Trường hợp lao động theo hợp đồng trong cơ quan Nhà nước có thể vận dụng quy định tại Khoản 3, Mục 2 Thông tư số 02/2007/TT-BNV ngày 25/5/2007 của Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển ngạch, chuyển loại công chức, viên chức, nếu đủ tiêu chuẩn và điều kiện được cấp có thẩm quyền quyết định chuyển lương từ loại A0 (trình độ chuẩn cao đẳng) sang loại A1 (trình độ chuẩn đại học), thì thực hiện như cách xếp lương khi nâng ngạch công chức, viên chức hướng dẫn tại Khoản 1 Mục II Thông tư này, như sau:

Trường hợp chưa hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch cũ thì căn cứ vào hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới.

Thời gian hưởng lương ở ngạch mới được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới.

Thời gian xét nâng bậc lương lần sau ở ngạch mới được tính như sau: Nếu chênh lệch giữa hệ số lương được xếp ở ngạch mới so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ bằng hoặc lớn hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới; nếu nhỏ hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ, thì được tính kể từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ.

Trường hợp bà Phương được cơ quan quyết định chuyển lương từ loại A0 (trình độ chuẩn cao đẳng) sang loại A1 (trình độ chuẩn đại học), thì căn cứ vào hệ số lương 2,1 đang hưởng ở ngạch cũ (A0) để xếp vào hệ số lương bằng hoặc cao hơn gần nhất ở ngạch mới (A1) là bậc 1/9 chuyên viên, hệ số 2,34.

Thời gian hưởng lương ở ngạch mới được tính kể từ ngày ký quyết định bổ nhiệm vào ngạch mới (tháng 9/2015).

Do chênh lệch giữa hệ số lương được xếp ở ngạch mới so với hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ là: 2,34 - 2,1 = 0,24, nhỏ hơn chênh lệch hệ số lương giữa 2 bậc lương liền kề ở ngạch cũ (2,41 – 2,1 = 0,31), nên thời gian xét nâng bậc lương 2/9 ở ngạch mới được tính kể từ ngày xếp hệ số lương đang hưởng ở ngạch cũ (tháng 4/2012).

Nếu được vận dụng thực hiện theo quy định này, sau khi được chuyển xếp lương bậc 1/9 chuyên viên hệ số 2,34, bà Phương sẽ được xét nâng lương lên bậc 2/9 chuyên viên hệ số 2,67.

Nguồn tin: Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm

 • Tổ chức đón đoàn điều dưỡng đại biểu Người có công đầu tiên năm 2015
  Tổ chức đón đoàn điều dưỡng đại biểu Người có công đầu tiên năm 2015
 • Bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi
  Bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi
 • 8 chính sách lao động tiền lương có hiệu lực từ ngày 1/8
  8 chính sách lao động tiền lương có hiệu lực từ ngày 1/8
 • Trao tặng 25 sổ tiết kiệm cho người nghèo Vũ Quang
  Trao tặng 25 sổ tiết kiệm cho người nghèo Vũ Quang
 • XÁC ĐỊNH THIỆT HẠI ĐỂ BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN BỊ ẢNH HƯỞNG SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG
  XÁC ĐỊNH THIỆT HẠI ĐỂ BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN BỊ ẢNH HƯỞNG SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG