Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21


Hôm nayHôm nay : 771

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27599

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1191524

Đề nghị phá thai cho người dưới 18 tuổi phải được cha mẹ đồng ý

Thứ sáu - 25/09/2015 08:36
Dự thảo Luật Dân số quy định nếu người được phá thai dưới 18 tuổi thì phải có giấy xác nhận sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Theo đó, dự thảo Luật Dân số đang được đưa ra lấy ý kiến lần 3.Trong đó quy định người phụ nữ được phá thai theo nguyện vọng nếu tuổi thai dưới 12 tuần tuổi, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ.

Ngoài ra, phụ nữ được phá thai do mang thai gây nguy hại đến tính mạng hoặc sức khỏe của thai phụ, thai nhi; do loạn luân; do bị hiếp dâm; có những bằng chứng về nguy cơ sinh ra đứa trẻ có dị tật hoặc có nguy cơ phát triển không bình thường nếu tuổi thai từ 12 tuần tuổi trở lên.

Nếu người được phá thai dưới 18 tuổi thì phải có giấy xác nhận sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật Dân số cũng đề cao trách nhiệm của mọi công dân trong việc đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh. Theh đó, các cặp vợ chồng, cá nhân tuân thủ quy định của pháp luật về cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Các thành viên gia đình không gây áp lực, đe dọa cặp vợ chồng, cá nhân sinh con trai, con gái.

Dự thảo Luật Dân số cũng khuyến khích các cộng đồng đưa quy định không lựa chọn giới tính thai nhi, không phân biệt đối xử giới tính vào hương ước, quy ước và tiêu chuẩn của cuộc vận động xây dựng gia đình, làng bản văn hóa…

Về việc khám sức khỏe tiền hôn nhân, dự thảo Luật quy định người khám sức khỏe tiền hôn nhân ngoài khám tổng thể cần thực hiện các kiểm tra có liên quan đến bệnh di truyền, bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần và bệnh liên quan đến thụ thai, mang thai, bệnh gây nguy hiểm cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

Dự thảo Luật cũng yêu cầu các cặp nam nữ cần trao đổi thông tin với nhau về kết quả khám sức khỏe của mỗi người và những ảnh hưởng đến việc mang thai, sinh con và con có nguy cơ bị bệnh, tật bẩm sinh.

Luật khuyến khích các chặp nam nữ chủ động khám sức khỏe tiền hôn nhân, đặc biệt là các trường hợp có nguy cơ cao ảnh hưởng đến việc mang thai, sinh con và con có nguy cơ bị bệnh, tật bẩm sinh. Ví dụ như có tiền sử các bệnh di truyền, truyền nhiễm, tâm thần của gia đình; Sống, làm việc ở môi trường có hóa chất độc hại, thuốc gây dị dạng, tia xạ; tiền sử sử dụng lâu dài các loại thuốc đặc hiệu, nghiện thuốc lá, nghiện rượu;  Có bố, mẹ đẻ là những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc có họ trong phạm vi ba đời…

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm

 • Bộ trưởng Bộ Nội Vụ: Quản lý chặt xét tuyển công chức
  Bộ trưởng Bộ Nội Vụ: Quản lý chặt xét tuyển công chức
 • Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9-2015
  Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9-2015
 • Không có cha, mẹ đau yếu thường xuyên, bản thân mắc bệnh ung thư máu
  Không có cha, mẹ đau yếu thường xuyên, bản thân mắc bệnh ung thư máu
 • CHỦ TỊCH QUỐC HỘI THĂM HỎI, TRAO QUÀ CỨU TRỢ NGƯỜI DÂN VÙNG LŨ HÀ TĨNH
  CHỦ TỊCH QUỐC HỘI THĂM HỎI, TRAO QUÀ CỨU TRỢ NGƯỜI DÂN VÙNG LŨ HÀ TĨNH
 • Phát triển công tác xã hội với chăm sóc sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam
  Phát triển công tác xã hội với chăm sóc sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam