Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 996

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40238

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1302311

Sẽ quy định cụ thể các khoản phụ cấp lương tính đóng BHXH

Thứ hai - 28/12/2015 09:07
Theo bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) (Bộ LĐTBXH), trong tuần cuối cùng của tháng 12, dự kiến Bộ LĐTBXH sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định 115/2015 về các khoản khoản tính vào lương để làm căn cứ tính đóng BHXH.
Sẽ quy định cụ thể các khoản phụ cấp lương tính đóng BHXH

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, ông Phạm Minh Huân cho biết: Bộ đã ban hành thông tư 47 vào tháng 11 trong đó chỉ rõ các khoản gồm lương và tổng hợp trên 40 loại phụ cấp theo cấp bậc, chức danh mà doanh nghiệp quy định.

“Theo đó, các khoản phụ cấp thể hiện điều kiện lao động, trình độ, ngành nghề và yếu tố thu hút mà mức lương chưa thể hiện thì hai bên thỏa thuận. Đây sẽ là mức phụ cấp để đóng bảo hiểm xã hội. Còn phụ cấp mà doanh nghiệp thực hiện đánh giá trong quá trình làm việc, kết quả công việc thì thường biến động. Do đó trước mắt tập trung tiền lương, mức lương theo cấp bậc công việc và khoản phụ cấp mà hai bên thỏa thuận được căn cứ vào đó để đóng bảo hiểm xã hội”, ông Huân cho biết.

“Còn khoản bổ sung khác thì theo lộ trình đến năm 2018 sẽ là căn cứ đóng BHXH. Tuy nhiên, Bộ LĐTBXH đang nghe ý kiến doanh nghiệp. Tôi đề nghị hiệp hội đánh giá tác động của chính sách BHXH bởi chính sách này sẽ có tác động 2 mặt. Một mặt sẽ nâng tỷ lệ đóng cho người lao động lên để sau này người lao động nghỉ hưu có mức lương hưu cao hơn. Nhưng mặt khác sẽ làm tăng chi phí của doanh nghiệp. Do đó, chúng ta phải hài hòa việc này. Nếu trường hợp doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và đang kiến nghị giãn lộ trình thì Bộ LĐTBXH sẽ cân nhắc”, ông Huân đánh giá.

“Để làm rõ những ký kiến của các doanh nghiệp, Thông tư hướng dẫn các khoản phụ cấp lương sẽ làm rõ hơn khoản phụ cấp phải đóng BHXH quy định tại Điểm a, khoản 2, điều 4, Thông tư 47/2015 đã được Bộ LĐTBXH ban hành tháng 11 vừa qua”, bà Trần Thị Thúy Nga giải thích thêm.

Theo đó, những khoản phụ cấp để làm căn cứ đóng BHXH sẽ là những khoản cố định, không biến động qua các tháng để cho doanh nghiệp thuận lợi đóng BHXH, những khoản không cộng vào phụ cấp lương để tính BHXH gồm tiền thưởng, tiền làm thêm giờ, tiền ăn giữa ca, hỗ trợ đi lại, điện thoại, nhà ở, nuôi con nhỏ…

Trước việc một số doanh nghiệp sẽ lách chuyển khoản cố định sang các khoản trợ cấp được cho là sẽ không phải đóng BHXH, bà Nga cho rằng sẽ phụ thuộc vào thanh tra bởi theo Luật BHXH, từ năm 2016, BHXH Việt Nam sẽ có thêm nhiệm vụ thanh tra việc đóng bảo hiểm”, bà Nga nói.

Còn từ năm 2018, các khoản bổ sung sẽ phải đóng được xác định cụ thể vùng với mức lương trong hợp đồng thỏa thuận với doanh nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm

 • Đã cân đối được 11.000 tỷ đồng để tăng lương cơ bản từ tháng 5/2016
  Đã cân đối được 11.000 tỷ đồng để tăng lương cơ bản từ tháng 5/2016
 • Rưng rưng mùa tri ân...
  Rưng rưng mùa tri ân...
 • Sai lầm về quan điểm ăn ít ở người cao tuổi
  Sai lầm về quan điểm ăn ít ở người cao tuổi
 • Kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015) Hồ Chí Minh - Nhân cách văn hóa lớn
  Kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015) Hồ Chí Minh - Nhân cách văn hóa lớn
 • Đoàn điều dưỡng người có công với cách mạng huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  Đoàn điều dưỡng người có công với cách mạng huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp