Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1219

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42033

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1304106

Phát triển công tác xã hội với chăm sóc sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam

Chủ nhật - 08/06/2014 22:23
Ngày 03/6/2014, tại Hà Nội, Trường Đại học Lao động – Xã hội (Bộ LĐ-TBXH) và Trường Đại học South Carolina (Hoa Kỳ) đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về phát triển công tác xã hội (CTXH) với chăm sóc sức khoẻ tâm thần ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập. Tham dự có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp; ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em; ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; bà Nguyễn Thị Thuận, Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH LĐXH; bà Anna Scheyett, Hiệu trưởng Trường ĐH South Carolina cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường ĐH, chuyên gia, nhà quản lý, nghiên cứu trong lĩnh vực CTXH.
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết nghề CTXH tại Việt Nam đã trở thành một nghề chính thức sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH. Tuy nhiên, đây vẫn là một nghề còn khá mới ở Việt Nam. Do vậy, Thứ trưởng kỳ vọng nghề CTXH sẽ phát triển như một nghề chuyên nghiệp, và các cán bộ CTXH được đào tạo bài bản để có đủ kiến thức, kỹ năng tư vấn và làm việc với cộng đồng và các nhóm đối tượng.
 


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu khai mạc tại Hội thảo
 
“Vừa qua, việc ra đời Hội đào tạo CTXH thuộc Hiệp hội Dạy nghề và nghề CTXH Việt Nam là một bước tiến quan trọng nhằm huy động các nguồn lực cũng như góp phần thúc đẩy quá trình đào tạo nhân lực CTXH có chất lượng cao. Do đó, Hội thảo sẽ là diễn đàn để các bên chia sẻ, cập nhật thông tin và các mô hình tiên tiến trong lĩnh vực CTXH với chăm sóc sức khoẻ tâm thần nhằm giúp CTXH Việt Nam hội nhập với thế giới và kết nối ĐH South Carolina, một trong những ĐH có kinh nghiệm và uy tín trong đào tạo CTXH” – Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chia sẻ.
 


Toàn cảnh Hội thảo

Tiếp đó, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận về các vấn đề như: đào tạo CTXH và CTXH trong lĩnh vực SKTT: kinh nghiệm từ Hoa Kỳ và ĐH South Carolina; vai trò, nhiệm vụ của CTXH trong hệ thống cơ quan cung cấp dịch vụ CSSKTT; lồng ghép CTXH vào hệ thống CSSKTT đã có sẵn: kinh nghiệm quốc tế và một vài quan sát tại Việt Nam; định hướng của Chính phủ Việt Nam trong phát triển CTXH trong CSSKTT và những thách thức; v.v...
 


Bàn chủ tọa Hội thảo
 
Sau khi nghe báo cáo tham luận, các đại biểu kiến nghị, trong thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH cần tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng khung chiến lược quốc gia về lĩnh vực SKTT và tổ chức lại chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế tổ chức của trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần. Bên cạnh đó, Nhà nước cần giữ vai trò chủ đạo trong việc phát triển mạng lưới các cơ sở bảo trợ xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần; đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, người dân tham gia đầu tư phát triển mạng lưới cơ sở; đồng thời ban hành các cơ chế để gia đình đối tượng có điều kiện đóng góp kinh phí chăm sóc, phục hồi chức năng tại cơ sở.
Cũng tại Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Trường ĐH LĐXH và Trường ĐH South Carolina, đồng thời Hội thảo bước sang phần thảo luận nhóm để cùng nhau thống nhất kế hoạch chung và phương án hợp tác cụ thể về phát triển CTXH với chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Việt Nam.


2 Trường ký Biên bản ghi nhớ và tặng quà lưu niệm

Nguồn tin: molisa.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm

 • Đại hội Công đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh đã thành công tốt đẹp
  Đại hội Công đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh đã thành công tốt đẹp
 • Sơ kết 4 năm công tác Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn
  Sơ kết 4 năm công tác Đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn
 • Tăng lương đồng loạt từ năm 2016
  Tăng lương đồng loạt từ năm 2016
 • Sâu nặng tình quê
  Sâu nặng tình quê
 • Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Nghĩa nặng tình sâu”
  Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Nghĩa nặng tình sâu”