Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 2130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39901

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1301974

Tiếp tục tăng cường chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Thứ năm - 13/06/2013 05:04
Tiếp tục tăng cường chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Ngày 22/5/2013, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi và hoàn thiện Đề án chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi giai đoạn 2012-2020.
Tham dự, có ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Đàm Hữu Đắc - Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam, bà Vũ Thị Hiểu - Giám đốc Quỹ Chăm sóc người cao tuổi, đại diện Quỹ dân số Thế giới tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và 34 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thuộc 3 tỉnh miền Nam và các tỉnh phía Bắc tính từ Huế trở ra.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn trọng Đàm cho biết: Luật Người cao tuổi được Quốc hội ban hành và đã đi vào cuộc sống được hơn 3 năm. Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi 5 năm lần thứ 2 cũng đã được xây dựng. Các chính sách đối với người cao tuổi đã và đang đạt được những kết quả nhất định. Hàng năm, số người cao tuổi được trợ cấp xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng, đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi từng bước được nâng lên. Tuy nhiên, đời sống của người cao tuổi nói chung và công tác về người cao tuổi nói riêng vẫn đang còn nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, tại hội nghị này, những ý kiến đóng góp cho việc hoàn thiện Đề án chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi giai đoạn 2012-2020 (gọi tắt là đề án) là rất quan trọng. Bởi Đề án được xây dựng tốt mới có thể thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012-2020 hiệu quả và sẽ là điều kiện cần thiết để thúc đẩy các quy định của Luật Người cao tuổi đi vào cuộc sống.

Theo dự báo của Quỹ dân số Liên hợp quốc, đến năm 2020, số người cao tuổi tại Việt Nam ước đạt khoảng 18-20 triệu người. Năm 2012, có 2,6 triệu người cao tuổi hưởng lương hưu, 1,4 triệu người hưởng trợ cấp xã hội, thành lập trên 600 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau với sự tham gia của hơn 300 ngàn người cao tuổi và khoảng 60.000 câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, thơ ca, sinh vật cảnh, văn hóa, thể dục thể thao…có sự tham gia của người cao tuổi; xây dựng mạng lưới tình nguyên viên giúp người cao tuổi ở gần 200 xã; trên 6.700 xã, phường thị trấn đã có quỹ chăm sóc người cao tuổi, với tổng số dư quỹ là 120 tỷ đồng…Tuy nhiên, vẫn còn 30% người cao tuổi nghèo hoặc có khó khăn về kinh tế, 80.000 người đang phải ở nhà tạm; 23% người cao tuổi có sức khỏe kém, bình quân mỗi người cao tuổi mắc 2,6 loại bệnh; 23,45% người cao tuổi gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày (trong đó 90,67% cần người khác hỗ trợ).

 

Trình bày tóm tắt về Đề án chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi giai đoạn 2012-2020, đại diện Cục Bảo trợ Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Đề án ra đời sẽ được triển khai thực hiện trên toàn quốc với dự kiến kinh phí thực hiện là 4.348 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước là 3.468 tỷ (trung ương bố trí 962 tỷ, địa phương cân đối 2.506 tỷ đồng), huy động từ các tổ chức trong và ngoài nước khoảng 880 tỷ. Đề án gồm 9 nhóm hoạt động, cụ thể: Truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến người cao tuổi; Nâng cao đời sống vật chất cho người cao tuổi; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Chăm sóc đời sống văn hóa, tinh thần người cao tuổi; Phát huy vai trò người cao tuổi; Phát triển mạng lưới các cơ sở chăm sóc người cao tuổi; Xây dựng, nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau và các loại hình câu lạc bộ của người cao tuổi; Phát triển quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; Đào tạo nâng cao năng lực cán bộ; Giám sát, đánh giá nghiên cứu về những về vấn đề liên quan người cao tuổi.

Trong mỗi hoạt động có cụ thể hóa các chỉ tiêu, nội dung hoạt động, nguồn lực và phân công trách nhiệm cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp thực hiện.

Đề án xác định 8 nhóm giải pháp là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; đa dạng hóa huy động nguồn lực; xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; xã hội hóa công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; tăng cường phân cấp; tăng cường phối hợp liên ngành; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và tăng cường hợp quốc tế.

 

Tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe phần trình bày về kế hoạch thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi của Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam; kế hoạch xây dựng, phát triển hệ thống Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; hướng dẫn thực hiện chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi ở cấp tỉnh; mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau của người cao tuổi…

Tác giả bài viết: www.molisa.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm