Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 462

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 34646

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1407873

Xôn xao mùa gặt…

Chủ nhật - 21/05/2017 21:07
Khi cái nắng mùa hạ bắt đầu đốt bỏng rát lưng người, cũng là lúc bà con nông dân Hà Tĩnh rậm rịch ra đồng thu hoạch lúa xuân. Đối với người nông dân, mùa nào cũng bận rộn, nhưng tất bật hơn cả vẫn là mùa gặt...

Toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 20% diện tích lúa xuân.

Vào vụ lúa chín, nhà có bao nhiêu nhân lực đều ra đồng, người hối hả trên đồng, người lo trau phơi. Mùa này, thỉnh thoảng, trời đang chang chang nắng lại đổ mưa rào, bà con nông dân chỉ có thể “quay cù cù” mới kịp việc đồng áng.

Vừa nghỉ sức sau khi gặt xong mấy sào ruộng, anh Trương Hữu Bá (xã Trung Lễ, Đức Thọ) rót bát nước chè mời khách trên bờ ruộng, chia sẻ: “Mùa gặt lúa vụ xuân bao giờ cũng là thời điểm khắc nghiệt nhất, nắng cháy lưng. Thế nhưng, cũng nhờ nắng mà nông dân chúng tôi mới trau phơi khô khén được. Lúc nào ngoài đồng rơm vàng hươm, lúa cất đầy bồ mới yên tâm. Như mọi năm, vụ lúa chính trong năm, gia đình luôn đầu tư cao hơn cả, từ chọn giống đến quy trình chăm sóc. 4 sào giống lúa P6 đều được mùa, dự kiến năng suất khoảng 3 tạ/sào, dư để gia đình anh sử dụng".

Những cánh đồng lúa nếp 98 ở huyện Can Lộc chín vàng, hạt tròn mây mẩy. Trên cánh đồng Dăm De, thôn Như Nại, xã Xuân Lộc khoảng 3-4 ngày nay, những chiếc máy gặt đập đã ù ù chạy băng băng trên cánh đồng. Theo bà con, nếp 98 là một trong những giống cho thu hoạch sớm nhất và được mùa nhất vụ lúa năm nay. Bởi thế mà, diện tích sản xuất khá ổn định và được bà con huyện lúa Can Lộc ưa chuộng.

Bà Nguyễn Thị Loan (thôn Thuận Thăng, Khánh Lộc) cho biết: “Vụ xuân này, ngoài 3 sào lúa VTNA2 làm để ăn thì tôi còn làm 3 sào nếp, chủ yếu để bán”.


Những cánh đồng P6 cho lúa bội thu ở Đức Thọ

Ở một số xã vùng bãi ngang của Thạch Hà và Lộc Hà, mùa gặt đã về gần nửa tháng nay. Lúa chín tới đâu, bà con thu hoạch, phơi phong đến đó. Đầu tháng 5, thời tiết thuận lợi, nắng trải đều nên bà con tranh thủ trau phơi khô khén.

Những ngả đường, những cánh đồng dẫn về làng đều tấp nập xe cộ, người gồng gánh... Lúa có thể sẽ được đóng bì ngay nhờ có máy gặt đập, hoặc bà con tận dụng máy gặt mini đối với những nơi ruộng chín chưa tập trung thuê máy tuốt ngay tại đồng rồi chở về nhà. Bắt đầu từ 1 tuần lễ nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được gần 30% diện tích, tập trung phần lớn ở các địa phương như: Đức Thọ, Thạch Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên…

Nốt trầm trong bức tranh thu hoạch vụ xuân năm nay là bệnh đạo ôn cổ bông ngay trước mùa gặt đã làm người dân nhiều nơi phải chịu cảnh thất bát. Không đành lòng để mất trắng bao công sức, mồ hôi suốt mùa vụ, nhiều vùng, bà con xuống đồng “gặt lúa non” Thiên ưu 8 để vớt vát lại chút ít.


ĐVTN Hà Tĩnh giúp dân thu hoạch lúa xuân

Bà Nguyễn Thị Thuần (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) cho hay: “Ngày trước, bòn (bó) lúa nặng trĩu, phải sức trai tráng mới vác lên bờ được, nay thì một mình tôi có thể xách 2 tay 2 bòn. Biết chẳng còn mấy hạt nhưng chẳng lẽ bỏ công, bỏ sức rồi lại không thu về. Thôi thì, không ra gạo thì lấy lúa cho gà, vịt ăn”.

Còn anh Nguyễn Văn Thành (thôn Liên Vinh, Thạch Đài, Thạch Hà) gần 1 mẫu ruộng chủ yếu Thiên ưu 8, thế nên, mất chẳng kịp trở tay. Mùa thu hoạch này, vợ chồng anh đành phải tiết kiệm không thuê máy gặt mà tự gặt tay.

Chưa có năm nào thời tiết nhiều bất lợi như năm nay. Ngay cả lúc cận kề thu hoạch thì thời tiết vẫn có mưa phùn và nhiệt độ giảm sâu. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch, bảo quản sản phẩm của bà con nông dân…

 

Nguồn tin: Theo baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm

 • Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được xem xét là di sản văn hóa
  Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được xem xét là di sản văn hóa
 • KHAI MẠC HỘI GIẢNG GIÁO VIÊN DẠY NGHỀ TỈNH HÀ TĨNH LẦN THỨ V
  KHAI MẠC HỘI GIẢNG GIÁO VIÊN DẠY NGHỀ TỈNH HÀ TĨNH LẦN THỨ V
 • Công đoàn Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh tổ chức viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
  Công đoàn Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh tổ chức viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 • Xôn xao mùa gặt…
  Xôn xao mùa gặt…
 • Nỗ lực hành động vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh
  Nỗ lực hành động vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Hà Tĩnh