Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39989

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1302062

Chính sách mới về hỗ trợ tạo việc làm

Thứ năm - 17/09/2015 06:08
Kể từ ngày 01/9/2015 Nghị định số 61/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm; trong đó có một số quy định mới về chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài và cho vay ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm sẽ chính thức có hiệu lực.
 
Chính sách mới về hỗ trợ tạo việc làm

Theo đó, người lao động được vay vốn ưu đãi đi làm việc ở nước ngoài từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Đối tượng vay vốn đi xuất khẩu lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp và người lao động là người dân tộc thiểu số được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo quy định hiện hành.

Còn người lao động thuộc hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân của người có công với cách mạng được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ Quỹ quốc gia về việc làm.

Mức vay vốn đi xuất khẩu lao động đối với hộ cận nghèo, người lao động là thân nhân của người có công với cách mạng theo hợp đồng từ Quỹ quốc gia về việc làm tối đa là 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các đối tượng còn lại được vay theo quy định hiện hành của NHCSXH.

Về cho vay ưu đãi đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm, theo Nghị định, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh không còn đối tượng là Chủ trang trại, Trung tâm Giáo dục Lao động - Xã hội. Cơ sở sản xuất, kinh doanh được vay vốn ưu đãi, bằng lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo.

Cơ sở sản xuất kinh doanh đồng thời sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật; dân tộc thiểu số; người khuyết tật và người dân tộc thiểu số được vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm được hưởng mức lãi suất vay vốn ưu đãi bằng 50% lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo, tương đương 3,3%/năm. (Lãi suất cho vay hộ nghèo hiện nay đang áp dụng là 6,6%/năm).

Thời hạn cho vay đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm tối đa là 60 tháng thay vì quy định theo từng nhóm dự án như trước, thời hạn vay vốn cụ thể do Ngân hàng và đối tượng vay vốn thỏa thuận.

Về mức vay vốn, Nghị định đã nâng mức vay vốn tối đa từ 500 triệu đồng/01 dự án lên 01 tỷ đồng/01 dự án và không quá 50 triệu đồng/01 người lao động được tạo việc làm (trước đây không quá 20 triệu đồng/01 việc làm mới). Việc sử dụng Quỹ quốc gia về việc làm nhằm tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm thay vì nhằm thu hút tạo việc làm mới như trước đây. Điều này tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động trong cả nước có thể tiếp cận nhiều hơn nguồn vốn tín dụng ưu đãi.


Nguồn tin: Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm

 • Thể chất tinh thần của người cao tuổi
 • Tiếp tục ban hành các chính sách phù hợp đối với người có công
  Tiếp tục ban hành các chính sách phù hợp đối với người có công
 • Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh tổ chức Đại hội chi đoàn Nhiệm kỳ 2014 – 2015
  Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh tổ chức Đại hội chi đoàn Nhiệm kỳ 2014 – 2015
 • Nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
  Nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
 • HỘI NGHỊ CÁN BỘ, VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2014
  HỘI NGHỊ CÁN BỘ, VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2014