Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 973

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40215

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1302288

Hà Tĩnh phát triển nghề công tác xã hội

Thứ năm - 13/02/2014 10:58
Triển khai thực hiện Đề án Phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020, tỉnh Hà Tĩnh đặt mục xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên công tác xã hội đủ về số lượng và đạt yêu cầu về chất lượng phù hợp với nhu cầu của tỉnh.
       Cụ thể, đến năm 2015, sẽ xây dựng, kiện toàn và phát triển đội ngũ cán bộ, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội trong toàn tỉnh, đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có từ 01- 02 cán bộ, nhân viên công tác xã hội thuộc chức danh không chuyên trách hoặc cộng tác viên. Tiếp nhận tuyển dụng 100 cán bộ có bằng cấp, chứng chỉ nghề CTXH vào các cơ quan cấp tỉnh, huyện, thành phố và thị xã hội. Xây dựng 02 mô hình trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH trực thuộc thị xã Hồng Lĩnh và huyện Kỳ Anh. Đào tạo và đào tạo lại 150 cán bộ CTXH và tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho 500 lượt người.
       Năm 2011, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các nội dung của đề án, và các văn bản hướng dẫn thực hiện cho 669 cán bộ làm công tác xã hội các cấp nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ các cấp các ngành, cán bộ địa phương cơ sở hiểu biết về nghề công tác xã hội, về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cán bộ Công tác xã hội. Cung cấp các văn bản, tài liệu về nghề công tác xã hội cho các địa phương, đơn vị để chủ động nghiên cứu các vấn đề liên quan. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng giới thiệu về nghề công tác xã hội thông qua các tin, bài.... nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức điều tra, rà soát nhu cầu đào tạo, đào tạo lại nghề công tác xã hội, tổ chức 5 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 309/1084 người đang công tác tại các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, huyện, và các địa phương có nhu cầu được đào tạo ở các cấp, bậc khác nhau như trung học, cao đẳng, đại học và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về nghề công tác xã hội.
       Năm 2012, tỉnh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nghề CTXH cho 200 người, đào tạo trình độ đại học hệ vừa học vừa làm cho 80 người trong thời gian 4,5 năm. Hoàn thiện Đề án xây dựng Văn phòng cung cấp dịch vụ nghề công tác xã hội nhằm ẩy nhanh tiến độ phát triển nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh để thực hiện các nhiệm vụ trợ giúp các đối tượng yếu thế dễ bị tổn thương.
Trong năm 2013, Văn phòng cung cấp dịch vụ Công tác xã hội tại Trung tâm bảo trợ xã hội Hà Tĩnh đã ra đời và đang từng bước đẩy mạnh hoạt động về các xã phường trên toàn tỉnh. Cùng với đó là 02 mô hình trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội trực thuộc thị xã Hồng Lĩnh và huyện Kỳ Anh cũng đã dần dần được cải thiện.
Trong năm 2014, Hà Tĩnh sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức, rà soát, thống kê, phân loại cán bộ, viên chức, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội trong các ban, ngành, các lĩnh vực xã hội, các trung tâm xã hội, cán bộ xã phường; các nhóm đối tượng và dịch vụ công tác xã hội. Áp dụng mã số ngạch, chức danh và tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức công tác xã hội tại các cơ sở có viên chức công tác xã hội trên địa bàn. Hướng dẫn thực hiện đúng tiêu chuẩn, đạo đức cán bộ, viên chức, nhân viên công tác xã hội. Củng cố và phát triển mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội và đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội.
       Công tác tiếp nhận, tuyển dụng 300 cán bộ đã được đào tạo, có bằng cấp, chứng chỉ nghề công tác xã hội, trong đó ưu tiên tại các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội, các ngành có liên quan sẽ được triển khai. Bên cạnh đó việc đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ về công tác xã hội cũng sẽ được tăng cường với mục tiêu là đào tạo được cho 300 người. Quá trình tổ chức tập huấn kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cũng sẽ được chú trọng với mục tiêu đào tạo cho 1.000 lượt cán bộ, nhân viên, cộng tác viên công tác xã hội cấp cơ sở.
      Bên cạnh đó. Công tác tuyên truyền tới cơ sở cũng sẽ được tăng cường với đội ngũ cán bộ công tác xã hội trẻ và giàu lòng nhiệt tình, tăng cường tuyên truyền vận động tới tận gốc rễ làng xã để có thể tạo hiệu ứng lớn mạnh thúc đẩy sự phát triển của nghề tại Hà Tĩnh và từ đó có thể tạo điều kiện chăm sóc tận tình cho các đối tượng trên toàn tỉnh
        Theo thống kê, toàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có hơn 360 nghìn người (chiếm khoảng 30% dân số) cần tới sự trợ giúp của các dịch vụ xã hội, trong đó có 159 nghìn người cao tuổi, trên 53 nghìn người có công với cách mạmg, 46 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện hưởng trợ cấp hàng tháng, trên 67 nghìn người tàn tật, 99 nghìn hộ gia đình nghèo và cận nghèo, 15.516 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  Ngoài ra, còn có hàng chục ngàn cá nhân, gia đình, nhóm xã hội nảy sinh các vấn đề phức tạp như ly thân, ly hôn, nghèo khổ, xâm hại tình dục, bỏ nhà đi lang thang, tệ cờ bạc, trộm cắp, nghiện ma tuý…Tất cả những đối tượng này nếu không có sự chăm sóc, giúp đỡ kịp thời của chính quyền và các hội đoàn thể xã hội sẽ dẫn đến bế tắc trong cuộc sống.

Nguồn tin: hoilhpn.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm