Menu

Bộ lao động - Thương binh và xã hội
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Sở lao động thương binh xã hội Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyết tật tỉnh Hà Tĩnh
Mạng công tác xã hội Việt Nam
Báo Hà Tĩnh
Nghị lực sống
Chi sẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 2130

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39909

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1301982

WHO: Vắcxin sản xuất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Thứ bảy - 25/04/2015 03:21
Hệ thống quản lý quốc gia về vắcxin (NRA) của Việt Nam đã vượt qua các đánh giá và được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế với kết quả rất xuất sắc.
 
WHO: Vắcxin sản xuất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu
Sản xuất vắcxin phòng bệnh tại Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin trên được ông Lahouari Belghabi - Trưởng đoàn đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo kết quả tại buổi họp bế mạc đợt đánh giá thẩm định chức năng của NRA của Việt Nam diễn ra sáng 17/4, tại Hà Nội.

Cụ thể, tất cả các chức năng đều đạt trên 90% trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, với việc NRA đạt được tiêu chuẩn quốc tế sẽ mở ra cánh cửa xuất khẩu vắcxin của Việt Nam ra thế giới. Việt Nam sẽ góp phần cung cấp vắcxin phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

Ông Lahouari Belghabi cũng cho biết, trong một tuần qua, 14 chuyên gia hàng đầu của WHO về NRA đến từ 8 quốc gia và 2 quan sát viên đến từ Liên bang Nga đã kiểm tra, đánh giá độc lập 6 chức năng của NRA.

Đó là các chức năng bao gồm: Chức năng hệ thống, chức năng quản lý cấp phép đăng ký, chức năng kiểm nghiệm, thanh tra GMP, thử nghiệm lâm sàng, giám sát phản ứng tiêm chủng.

Theo vị đại diện của WHO, bộ tiêu chuẩn để đánh giá NRA tại Việt Nam được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới bao gồm cả những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vắcxin phát triển nhất như: Canada, Mỹ, Pháp, Bỉ… 

Ông Lahouari Belghabi đánh giá, có những chức năng rất khó như chức năng theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, chức năng cấp phép và Việt Nam đã vượt qua một cách rất xuất sắc. 

Với kết quả này, ngành y tế Việt Nam có thể tự tin các tiêu chuẩn quản lý vắcxin của Việt Nam đã được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vắcxin sản xuất tại Việt Nam không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà có thể xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới. 

Để đạt được kết quả như trên là nỗ lực trong gần hai năm của ngành y tế cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của Tổ chức Y tế thế giới, của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương (WPRO), Văn phòng WHO tại Việt Nam và các tổ chức khác như JICA, PATH, Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) …

Qua đợt đánh giá, WHO cũng đưa ra một số khuyến nghị để một số chức năng NRA của Việt Nam hoàn thiện hơn và báo cáo cho Đoàn đánh giá của WHO trước ngày 17/6/2015. 

Theo kế hoạch ngày 21/6, WHO sẽ mời Trưởng đại diện của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương sang trao chứng nhận cho Việt Nam./.


Nguồn tin: baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Lời ngỏ

       Hà Tĩnh, vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng cũng là địa phương chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh và chịu tác động thường xuyên của thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều đối tượng chính sách...

Dien thoai Ho tro

Tin tiêu điểm